Trang tin

Nấm có lợi cho cây trồng

Nấm có lợi cho cây trồng

Nấm có lợi, loại nấm phát triển trong đất mang đến rất nhiều lợi ích cho thực vật.

Khi các loài nấm có lợi cộng sinh với rễ cây. Chúng sẽ kích thích sự tăng trưởng của rễ, giúp cây hấp thu hiệu quả nước và chất dinh dưỡng vi lượng từ đất. Nhằm tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất và tăng năng suất hiệu quả.

Nấm có lợi đối với đất và cây trồng

Sau hàng loạt các nghiên cứu. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng: Mối quan hệ cộng sinh có ý nghĩa quan trọng trong phát triển các công cụ của nền nông nghiệp bền vững.

Nấm có lợi cho cây trồng

Nghiên cứu các loài nấm có lợi. Giúp con người tìm được chìa khóa cho nền nông nghiệp bền vững trong tương lai. Nhằm tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây trồng.

  • Khi thực vật kết hợp nấm rễ cộng sinh phần rễ cây sẽ phát triển mạnh, tăng khả năng hút và hấp thu chất dinh dưỡng. Với đặc tính này bạn có thể thay thế phân bón hóa học bằng cách kích thích nấm trong đất phát triển. Để phát triển nền nông nghiệp sạch và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.
  • Trong số nấm có lợi chúng ta còn có nấm đối kháng, nấm có lợi trong phân bón, nấm có lợi trong phân bò… Với khả năng tăng cường vi sinh vật có lợi trong phân bón để phân thêm giàu chất dinh dưỡng.
  • Các loài nấm tạo điều kiện cho thực vật chuyển tiếp vào đất. Cung cấp phốt pho cho cây trồng. Chất dinh dưỡng có sẵn trong môi trường nước nhưng không có sẵn trong đất.

Nấm có lợi cho cây trồng

Tại sao chúng ta cần phát triển hệ vi sinh vật và nấm có lợi?

Để bổ sung dưỡng chất, phốt pho cho đất. Chúng ta thường chọn cách bón phân hóa học.

Việc cày xới, canh tác đất như hiện nay làm cho đất dễ bị thoái hóa. Khiến việc sử dụng phân hóa học trở nên cần thiết trong trồng trọt. Tuy nhiên trong khi trong vòng 100 năm tới lượng phốt pho trên đất liền sẽ cạn kiệt. Vậy nên phân bón hóa học không phải là phương án phát triển lâu dài và hợp lý!

Nấm có lợi cho cây trồng

Chìa khóa để giải quyết vấn đề khó khăn này đó chính là:

Tăng cường hệ vi sinh vật, nấm có lợi trong đất một cách tự nhiên. Tăng sự tương tác giữa nấm có lợi với các sinh vật để phát triển dinh dưỡng của đất.

Đối với những phương án phát triển hệ vi sinh vật của đất. Các bạn tham khảo ở bài viết sau nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa