Trang tin

HỘI CHỨNG VÀNG LÁ Ở CÂY CAFE

HỘI CHỨNG VÀNG LÁ Ở CÂY CAFE

 

Kết quả điều tra 146 hộ trồng cà phê có hội chứng vàng lá tại Đà Lạt, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm, Bảo Lộc của Lâm Đồng cho thấy các nguyên nhân chính sau :

  • Việc cải tạo đất không được chú trọng, đất bị bạc màu chai cứng  là tác nhân chính khiến cà phê mau kiệt sức, dẫn đến cây bị vàng lá, rụng trái với tỷ lệ xuất hiện khá nhiều từ năm 2007 đến nay .
  • Nên sử dụng phân Kaito trong giai đoạn này cực tốt cho việc cải tạo đất bởi phân Kaito từ nguồn nguyên liệu 100% phân bò hữu cơ không pha trộn bất kỳ phụ phế phẩm nào khác được xử lý theo đúng quy trình chặt chẽ theo công nghệ Hoa Kỳ bởi các vi sinh vật có lợi cho cây và đất các chủng nấm Tricodema 1.48 x 10 mũ 10 , các loại nấm trong họ Bacelut 2 x 10 mũ 9 và đặc biệt loài vi khuẩn cố định đạm Paenibacillus 2x 10 mũ 9
  • Chọn giống : qua điều tra 146 hộ trên thì thấy 93,8% hộ nông dân tự sản xuất giống để trồng, 5,8% mua ngoài thị trường và chỉ có 0,4% mua giống từ các cơ sở sản xuất có uy tín.
  • Về cây che bóng có trên 97% số hộ không trồng. Việc chọn giống ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng cà phê nhân sau thu hoạch.
  • Bón phân: sử dụng phân bón không hợp lý hoặc phân bón mua của các công ty bán trực tiếp không rõ nguồn gốc ( phân giả )

 Vì vậy bà con nên mua phân bón ở các đại lý lâu năm có uy tín trên địa phương và được sự tư vấn kỹ lưỡng từ phía đại lý bán   hàng nên sử dụng loại nào theo từng thời điểm của cây trồng.

Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đánh giá:

“Đa số nông dân trồng cà phê vối tại Lâm Đồng đã và đang áp dụng các biện pháp canh tác thực hành quản lý vườn cà phê chủ yếu theo kinh nghiệm truyền thống và học hỏi lẫn nhau trong cùng địa phương, nắm bắt được rất ít thông tin về hiện tượng vàng lá cà phê vối.Trong khi các biện pháp phòng trừ được người nông dân áp dụng không đồng bộ và thiếu nhất quán giữa các phương pháp tác động nên hiệu quả chưa cao”

Cụ thể có tới 94,97% số vườn cây được điều tra bị nhiễm hội chứng vàng lá. Trong đó, tỷ lệ vườn cây bị nhiễm hội chứng vàng lá từ cấp độ nhẹ tới trung bình chiếm đa số 70,49%, tỷ lệ vườn cây bị nhiễm ở mức độ nặng đến rất nặng 29,51%.

Viện đã xác định có 4 loài tuyến trùng chính trong đất trồng cà phê gây hại rễ, vàng lá tại 5 vùng điều tra của Lâm Đồng có các tên là: Pratylenchus spp., Meloidogyne spp., Helicotylenchus sp., Rotylenchus reniformis.

Mật độ trung bình của các loài tuyến trùng trong đất khoảng 70 con/100g đất. Và số lượng nấm Fusarium spp gây vàng lá cà phê ở Bảo Lộc, Bảo Lâm và Lâm Hà chiếm tỷ lệ khá cao trong đất so với các địa bàn cà phê ở Đà Lạt và Lạc Dương.

 

Công ty CPTM Kaito Việt Nam đang phân phối viên Nano-Gro TM hiện là khắc tinh số 1 hàng đầu thế giới của các loài tuyến trùng

Bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học này để giải quyết  hội chứng vàng lá ở cây cafe bằng cách phun lên thân và lá cây kết hợp cùng việc bón phân Kaito tạo môi trường sinh thái đất và cây phát triển khỏe mạnh bền vững.

 

Công ty Cổ phần Thương Mại Kaito Việt Nam

Địa chỉ : Số 11 ngõ 3 Cù Chính Lan – Phường Khương Mai – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Văn phòng đại diện tỉnh Gia Lai : 957 Trường Chinh – Phường Chi Lăng – TP Pleiku

Điện thoại : 024.22128389 – 0971.865558

Số Giấy CNĐKKD: 0107888155 Ngày cấp: 16/06/2017 Nơi cấp: Sở KH & ĐT TP Hà Nội

Website : www.kaitovietnam.com

Email : [email protected]

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa