Trang tin

Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì ?

Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì ?

Các loại phân hữu cơ chính

Phân hữu cơ truyền thống

Là các loại phân được chế biến từ nguồn nguyên liệu là các loại phân chuồng. Như phân gia súc, gia cầm, các chất hữu cơ của rác thải sinh hoạt, phân xanh. Phế phẩm các loại trong sản xuất nông nghiệp, chế biến nông, lâm, thuỷ sản… hoặc than bùn.

Phương pháp chế biến phân hữu cơ truyền thống là kỹ thuật ủ hoai mục truyền thống, thời gian ủ tương đối lâu. Loại phân này có hàm lượng dinh dưỡng thấp. Quá trình chế biến phức tạp tốn nhiều thời gian và công sức nhưng hiệu quả ko cao. Nếu không ủ mà bón trực tiếp cho cây thì có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh và gây hại. Đặc biệt khi phân được lấy từ nguồn rác thải nông nghiệp, phân chuồng tươi mang mầm bệnh có sẵn.

Phân hữu cơ công nghiệp

Đây là loại phân hữu cơ được sản xuất bằng quy trình công nghiệp hiện đại. Được áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào dây chuyền sản xuất để đảm bảo các mức dưỡng chất trong phân bón, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Phân bón hữu cơ công nghiệp mang lại giá trị dinh dưỡng trong canh tác cao hơn rẩ nhiều so với phân bón hữu cơ truyền thống. Nguồn gốc của nguyên liệu làm nên phân bón hữu cơ công nghiệp gồm có phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học, phân bón vi sinh, phân bón hữu cơ khoáng.

Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì ?

Bón phân hữu cơ cho đất có tác dụng gì ?

Bón phân hữu cơ cho đất có nhiều tác dụng trong sản xuất nông nghiệp và được khuyến khích sử dụng nhất hiện nay. Những lợi ích từ việc bón phân hữu cơ có thể kể đến bao gồm:

  • Cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.
  • Giúp cây trồng phát triển cân đối, bền vững và ổn định, tăng chất lượng nông sản.
  • Đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng, bổ sung chất mùn cho đất, cân bằng vi sinh vật trong đất.
  • Hiệu quả rất tốt trong công việc cải tạo đất trồng. Đặc biệt là đất cát và đất bị bạc màu.
  • Phân hữu cơ dễ dàng bị phân huỷ, không gây ô nhiễm trường.
  • Hạn chế xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng, bảo vệ cấu trúc đất.
  • Hạn chế sâu bệnh hại tốt hơn phân bón hoá học.
  • Bón phân hữu cơ giúp nhà nông tiết kiệm nước tưới. Sử dụng phân bón hữu cơ trong thời gian dài có tác dụng cải tạo đất trồng hiệu quả. Giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm. Chính vì thế giúp nhà nông hạn chế việc phải tưới nước thường xuyên. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí, công sức nhưng cây trồng vẫn phát triển cân đối.
  • Nâng cao chất lượng nông sản, tốt cho người và vật nuôi. Việc sử dụng phân bón hữu cơ giúp nông sản khi thu hoạch không bị tồn dư các hoá chất độc hại. Tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm, do đó an toàn cho người.

Việc lạm dụng phân bón hoá học trong thời gian dài đã khiến nguồn đất sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thoái hoá và bạc màu nghiêm trọng. Việc thay đổi loại phân bón hoá học đang sử dụng sang các loại phân bón hữu cơ giúp tăng độ phì nhiêu của đất. Cải tạo đất hiệu quả, trả lại lượng chất hữu cơ đã bị mất cho đất. Đây được coi là giải pháp tối ưu để phục hồi sản xuất nông nghiệp của nước ta hiện nay.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa