Trang tin

Nguyên nhân đất trồng bị thoái hóa, bạc màu

Nguyên nhân đất trồng bị thoái hóa, bạc màu

Đất trồng bị thoái hóa, bạc màu do đâu ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đất trồng bị thoái hoá, bạc màu nhưng phần lớn nguyên nhân chính khiến đất trồng bị thoái hóa chính là do con người tác động vào. Dưới đây là 7 nguyên nhân chính do con người gây ra khiến đất trồng bị thoái hóa.

1.Trồng độc canh

Việc trồng độc canh khá là phổ biến trong canh tác hiện nay. Khi một cây trồng có giá thì bắt đầu người dân ồ ạt thay nhau trồng, làm mất cân bằng hệ sinh thái. Cho dù đất phù sa phì nhiêu màu mỡ, sau một thời gian canh tác độc canh sẽ dẫn đến đất bị thoái hóa. Đất bạc màu hóa, đất chua, mất chất hữu cơ, mất kết cấu đất, kiệt quệ chất dinh dưỡng. Làm giảm khả năng sản xuất, năng suất cây trồng thấp và bấp bênh. Trồng độc canh rất dễ thấy ở những vùng chuyên trồng cây công nghiệp.

Nguyên nhân đất trồng bị thoái hóa, bạc màu

2. Lạm dụng phân bón hóa học

Đây là nguyên nhân gây thoái hóa đất phổ biến nhất ở vùng Tây Nguyên. Khi bón các loại phân chuồng, phân hữu cơ phải mất một thời gian thì mới có tác dụng. Trong khi sử dụng phân hóa học vừa nhanh lại vừa rẻ, đa phần vì muốn cây nhanh phát triển và cho năng suất cao. Vậy nên người trồng không ngần ngại việc sử dụng lượng lớn phân hóa học bón cho cây. Việc sử dụng quá nhiều phân bón hóa học dẫn tới đất bị tồn dư chất hóa học. Cây trồng chưa hấp thu kịp, lượng chất dư thừa làm cho đất bị acid hóa. Dẫn đến tình trạng đất bị chua. Đất trồng bị ngộ độc dẫn đến tình trạng cây trồng phát triển còi cọc, năng suất kém.

3. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) quá nhiều

Để đáp ứng nhu cầu, con người cần ngày càng thâm canh nên ngày càng xuất hiện nhiều loại dịch hại trên đồng ruộng. Để bảo vệ thành quả của mình, người dân đã sử dụng các loại thuốc BVTV với số lượng, chủng loại ngày càng gia tăng. Thực trạng ô nhiễm môi truờng đất nông nghiệp thường sảy ra ở những vùng chuyên canh, khi chuyên canh một loại cây trồng dịch hại rất dễ lây lan với tốc độ nhanh chóng, chính vì thế mà việc sử dụng đến thuốc BVTV là điều tiết yếu để dập tắt dịch hại.

4. Chặt đốt rừng làm nương rẫy

Nguyên nhân đất trồng bị thoái hóa, bạc màu

Tình trạng chặt phá rừng diễn ra ồ ạt để lấy đất canh tác. Rất dễ thấy ở những vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số. Trong quá trình canh tác lại không có các biện pháp chống rửa trôi, xói mòn vào mùa mưa. Hay giữ ẩm cho mùa khô, thậm chí không bón phân hữu cơ cho đất. Điều này dẫn đến tình trạng sau khoảng vài năm canh tác đất trồng bị thiếu dinh dưỡng. Tầng canh tác mỏng, thiếu nước tưới. Đất không còn khả năng để canh tác nữa thì bị bỏ hoang.

5. Đất nhiễm kim loại nặng do rác thải của con người

Đất trồng bị thoái hóa do bị ô nhiễm chất độc bởi các hoạt động khác của con người. Như rác thải, nước thải sinh hoạt và công nghiệp, nước thải của chế biến thực phẩm. Đặc biệt nghiêm trọng khi đất bị nhiễm kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép của tiêu chuẩn đo lường quốc gia.

6. Đất bị nhiễm mặn do việc sử dụng phân bón không đúng cách

Tại một số vùng trồng rau, hiện nay vẫn còn sử dụng phân cá chưa qua xử lý.  Kết quả làm cho đất bị thoái hóa nghiêm trọng. Khi bón phân cá vào đất, do trong phân có chứa các hàm lượng Nitrat tích lũy cao gây thay đổi tính chất vật lý của đất. Phá hủy cấu trúc làm đất bị chai cứng, bí chặt, không thoát nước người dân phải thay đất sau một thời gian canh tác.

7. Đất trồng bị thoái hóa do ô nhiễm các vi sinh vật, tuyến trùng

Nguyên nhân đất trồng bị thoái hóa, bạc màu

Hiện nay, do canh tác độc canh, sử dụng nhiều sản phẩm hóa học nên quần thể vi sinh vật trong đất thay đổi. Nhiều loài vi sinh vật có lợi bị tiêu diệt. Hình thành nhiều quần thể có hại cho đất và cây trồng. Đất trồng bị thoái hoá, chân đất bị ô nhiễm các nguồn bệnh trong đất, làm cho đất mất khả năng sản xuất.

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa