Trang tin

Giải pháp khắc phục đất trồng thoái hóa

Giải pháp khắc phục đất trồng thoái hóa

Nguyên nhân đất trồng bị thoái hóa

Ở bài viết trước, Kaito đã nêu các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng đất trồng bị thoái hoá, bạc màu. Bà con có thể xem lại nguyên nhân ở bài viết tại đây .

Cách khắc phục đất trồng thoái hoá

Bảo vệ và trồng rừng

Tăng mật độ cây xanh, trồng rừng và bảo vệ rừng để làm tăng nguồn nước ngầm, chống xói mòn. Cần quản lý nguồn nước, điều tiết nguồn nước tưới một cách hợp lý. Tránh trực di các chất dinh dưỡng trong đất và bảo vệ cấu trúc đất. Ngăn chặn các hoạt động khai thác rừng bừa bãi và các hoạt động đốt rừng thông qua việc kiểm soát các hoạt động đốt rừng làm nương rẫy.

Tưới tiêu hợp lý

Nhằm bảo vệ nguồn nước và điều tiết nguồn nước tập trung. Dự trữ nước cho mùa khô hạn. Hạn chế được hiện tượng lũ lụt. Nên xây dựng hệ thống tưới tiêu và kỹ thuật tưới nước hợp lý. Đây là biện pháp rất quan trọng trong việc phục hồi khả năng sản xuất và tăng độ phì nhiêu của đất đã bị thoái hóa.

Kỹ thuật tưới tiêu nước cũng rất quan trọng. Nhìn chung, do đặc tính vật lý của các loại đất phần lớn là kém, khả năng giữ nước giữ  ẩm kém. Vì vậy cần áp dụng các kỹ thuật tưới đảm bảo đưa lượng nước cho đất. Mặc khác, tránh tạo dòng chảy trên bề mặt. Như vậy, vừa sử dụng được lượng nước hữu hiệu cho cây, vừa giữ ẩm cho đất. Tránh được sự thất thoát nước trên bề mặt, cũng như xói mòn và rửa trôi đất khi tưới.

Trồng cây che phủ

Việc trồng cây che phủ giúp hạn chế sự bốc thoát hơi nước, giữ độ ẩm cho đất. Đặc biệt trong trồng trọt, việc trồng cây che phủ là vô cùng quan trọng giúp bảo vệ hệ sinh thái đất. Bảo vệ cây trồng khỏi tác động xấu của tự nhiên.

Trong các vườn cây ăn trái, cây công nghiệp cần để cỏ và trồng xen canh các loại cây họ đậu, vừa che phủ bảo vệ, vừa cải tạo đất. Vùng trồng cây ngắn ngày như ngô, đậu,… có thể xen canh các loại cây rau màu.

Giải pháp khắc phục đất trồng thoái hóa

Luân canh cây trồng

Luân canh các loại cây trồng giúp hạn chế việc cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất. Không những thế còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất. Bảo vệ đất trồng không bị thoái hóa.

Bổ sung các chất hữu cơ cho đất

Bổ sung các chất hữu cơ cho đất đồng nghĩa với việc cung cấp lại các chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn cải thiện cấu trúc đất và bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đất giúp cây trồng phát triển tốt. Một số chất hữu cơ nên bổ sung cho đất như: Phân xanh, phân chuồng, phân ủ, rơm rạ, mụn dừa,…

Như trên là 5 phương pháp chủ yếu để khắc phục đất trồng thoái hoá hiệu quả nhất. Có thể nói đất trồng bị thoái hóa ảnh hưởng nghiêm trong đến canh tác và phát triển nông nghiệp của bà con nông dân nói riêng và kinh tế nước nhà nói chung. Vì thế chúng ta cần có những phương pháp xử lý phù hợp, kịp thời để cải thiện tình trạng đất, phát triển nền nông nghiệp bền vững hơn.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa