Trang tin

Các loại đất trồng cà phê bà con phải biết

Các loại đất trồng cà phê bà con phải biết

Cây cà phê là cây công nghiệp lâu năm có bộ rễ ăn sâu tới 1m vì thế khi chọn đất trồng cà phê cần chọn đúng để cây có điều kiện và chất dinh dưỡng để phát triển tốt.

Yêu cầu của đất trồng cây cà phê

+ Có tầng đất sâu từ 70cm trở lên.
+ Đất có cấu tượng tốt, tơi xốp, giàu chất hữu cơ.
+ Không bị úng nước trong mùa mưa tức là thoát nước tốt.
Trong các nhóm đất thì đất bazan là loại đất phù hợp nhất để trồng cây cà phê

Vậy loại đất này có đặc điểm gì?

Từ các nghiên cứu,  cho thấy các đá phun trào bazan thường phủ lên các bề mặt địa hình cổ hơn, vì thế khi phân tích địa hình vùng đá bazan không thể tách khỏi địa hình của Tây Nguyên

Các loại đất trồng cà phê bà con phải biết

 

Vùng đất bazan chiếm được diện tích lớn phân bố của đá bazan Oliocen đên tứ và nằm ở độ cao khác nhau, tập trung chủ yếu ở vùng cao nguyên với độ cao tuyệt đối từ 300 tới 800m phân bố nhiều nhất ở Gia Lai, ĐakLak, Đak Nông và Lâm Đồng.

Vùng cao nguyên Di Linh ở Bảo Lộc, Lâm Đồng có hai loại đá bazan phân bố chủ yếu ở phía Nam và tạo một số diện tích rộng nhưng không liên tục, đặc biệt dải địa hình núi trung bình thấp Di Linh có độ cao 1000-1500m rất thích hợp với việc trồng cây Arabiaca ngon và trở thành một trong bảy loại cà phê ngon nhất thế giới, vì thế việc trồng cà phê ở Lâm Đồng được phát triển mạnh.

Dưới tác động của các quá trình thổ nhưỡng và sau chu kỳ dài độc canh dài các cây công nghiệp dài ngày và mức độ thâm canh cao, chất hữu cơ và nguồn dinh dưỡng trong đất bị cạn kiệt, độ xốp giảm khiến độ phì tự nhiên của đất bazan ở Tây Nguyên.

Các loại đất thuộc nhóm đất đỏ như đất Badan là lọai đất rất quý để trồng cà phê.

Ở Việt Nam lọai đất này có nhiều nhất ở Tây Nguyên khoảng 1,4 triệu ha

Ngoài ra còn có nhiều loại đất khác có khả năng trồng cà phê như: Đất phù sa cổ, đất dốc tụ, đất sa phiến thạch, đất đá vôi… miễn là chúng có các đặc điểm đã nêu ở trên và có điều kiện sinh thái phù hợp (chế độ nhiệt, chế độ mưa…).

Hàm lượng chất hữu cơ ở trong đất trồng cà phê bao nhiêu là phù hợp?

Các loại đất trồng cà phê bà con phải biết

Nếu hàm lượng chất hữu cơ ở trong đất có từ 3% trở lên đối với đất đỏ Badan và trên 2,5% đối với các lọai đất khác là phù hợp đối với cà phê. Chất hữu cơ có vai trò rất quan trọng đối với các tính chất vật lý của đất

Còn rất nhiều loại đất trồng cà phê có thể trồng được cà phê tuy nhiên khi trồng cây sẽ không phát triển tốt như đất bazan vì thế bà con cần chú ý.

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa