Trang tin

Công nghệ nano hữu cơ giải pháp mới cho nông nghiệp hiện đại

Công nghệ nano hữu cơ giải pháp mới cho nông nghiệp hiện đại

Hướng đến một nền nông nghiệp sạch cùng công nghệ nano hữu cơ!

Trong những năm gần đây khái niệm “công nghệ nano hữu cơ” đang trở nên ngày càng quen thuộc với người làm nông nghiệp. Nếu bạn đã từng nghe đến công nghệ nano, những bài giới thiệu về các sản phẩm nano hữu cơ… Bạn muốn hiểu rõ hơn về công nghệ nano hữu cơ và ứng dụng của nó đối với nông nghiệp, chăn nuôi và cây trồng.

Vậy thì không chần chờ gì nữa! Chúng ta hãy cùng khám phá chi tiết ngay dưới đây nhé!

Công nghệ nano là gì?

Nano là đơn vị kích thước siêu nhỏ, 1nano mét tương ứng với 1 phần 1 tỷ mét. Vật liệu nano là những cấu trúc các hạt, sợi, ống… có kích thước rất nhỏ từ 1 – 100 nanomet. Theo đó thì công nghệ nano liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo ứng dụng các cấu trúc, thiết bị bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước ở quy mô nanomet.

Công nghệ nano hữu cơ giải pháp mới cho nông nghiệp hiện đại

Công nghệ nano là một trong những công cụ quan trọng cho ngành nông nghiệp hiện đại. Công nghệ nano hiện nay đã và đang được đưa vào trong các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm… Nhằm tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn đồng thời góp phần bảo vệ thiên nhiên môi trường.

Ứng dụng công nghệ nano để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp

Trong nông nghiệp công nghệ nano cung cấp những tác nhân hóa học mới và cơ chế phân phối mới. Nhằm cải thiện năng suất cây trồng và hứa hẹn giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Công nghệ nano được ứng dụng trong:

  • Hóa chất nông nghiệp: Tạo nên những sản phẩm thuốc trừ sâu, phân bón an toàn hơn và cải thiện cây trồng tốt hơn.
  • Ứng dụng trong bảo vệ cây trồng: Hạn chế dư lượng của hóa chất nông nghiệp
  • Bảo đảm sức khỏe các động vật chăn nuôi, gia súc, gia cầm…

Công nghệ nano hữu cơ giải pháp mới cho nông nghiệp hiện đại

Việc ứng dụng công nghệ nano, những sản phẩm phân bón nano đã được chứng minh có khả năng:

  • Kích thích sinh trưởng và phát triển của cây trong giai đoạn nảy mầm
  • Giúp tăng năng suất cây trồng
  • Giảm thiểu phân bón sử dụng
  • Tăng khả năng phòng trừ dịch bệnh từ đất
  • Tăng sức chống chịu với các điều kiện bất lợi của môi trường…

Ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất phân bón lá giúp giảm lượng phân sử dụng xuống khoảng 30 lần so với phân bón gốc. Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu ứng dụng các loại phân vi lượng nhả chậm trên cơ sở các hạt nano kim loại có hoạt tính sinh học, các chế phẩm phòng chống và diệt một số bệnh nấm…

Không chỉ trong trồng trọt các sản phẩm nano cũng được ứng dụng vào chăn nuôi và nuôi trồng thủy hải sản. Hạt nano được sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi thay thế một số nguyên tố vi lượng dạng muối. Giúp vật liệu dễ hấp thu và góp phần hạn chế tác dụng phụ của các muối, kim loại trong thức ăn chăn nuôi.

Công nghệ nano đã và đang giúp Việt Nam hướng đến một nền nông nghiệp sạch và bền vững. Đó cũng chính là lý do để các sản phẩm ứng dụng công nghệ nano đang ngày càng được người nông dân đón nhận rộng rãi hơn và cũng nhanh chóng thay thế các sản phẩm hóa học thông thường.

Vậy nên còn chần chờ gì nữa. Hãy khám phá ngay những sản phẩm công nghệ nano hữu cơ mới nhất tại đây!

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa