Trang tin

6 loại phân bón hữu cơ tại nhà

6 loại phân bón hữu cơ tại nhà

Bạn muốn trồng các loại rau, trồng cây hoa cảnh. Bạn yêu thích các loại rau sạch trồng tại nhà.

Đừng bỏ lỡ 6 loại phân bón hữu cỡ hữu ích dưới đây để chăm sóc cây trồng ngay tại nhà nhé!

Vỏ trứng

Có kỳ lạ không khi vỏ trứng có thể sử dụng làm phân bón hữu cơ?

Như bạn đã biết vỏ trứng tạo thành từ 95% khoáng chất và 37% cacbonat canxi. Đây là 2 dưỡng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng của thực vật. Thêm vào đó nó còn chứa magie, kali, sắt, phốt pho…cung cấp dinh dưỡng cho đất. Ngoài ra vỏ trứng còn trung hòa pH của đất, làm đất tơi xốp. Tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển mạnh hơn.

6 loại phân bón hữu cơ tại nhà

Cách dùng:

Khi dùng vỏ trứng để làm phân bón. Bạn chỉ cần bóp vụn hoặc xay nhỏ vỏ và trộn vào đất để vỏ phân hủy nhanh hơn.

Vỏ chuối

Vỏ chuối chín chứa giàu Kali. Vậy nên vỏ chuối dùng để bón thúc cho cây trồng cực kỳ tốt. Nhất là với cà chua, cà tím hay các loài hoa…

6 loại phân bón hữu cơ tại nhà

Cách dùng:

Phơi khô vỏ chuối sau đó nghiền nhỏ và rải vào đất. Hoặc cho vỏ chuối vào nước để lên men (3 vỏ chuối ngâm trong 3 lít nước trong khoảng 3 ngày) sau đó lấy nước và tưới cho cây trồng.

Lưu ý:

Bạn chỉ nên dùng một lượng vừa đủ phân bón từ vỏ chuối cho cây rau củ…

Thực phẩm thừa

Thực phẩm thừa là một trong những loại phân bón hữu cơ rất phổ biến trong nông nghiệp sạch!

Thay vì bỏ thực phẩm thừa ra bãi rác. Bạn hãy thu gom các loại rau, vỏ trái cây, nước vo gạo, trà túi lọc…để làm phân bón.

6 loại phân bón hữu cơ tại nhà

Cách dùng:

Đựng và ủ thức ăn thừa trong thùng xốp hay thùng nhựa có nắp. Với các loại thức ăn dầu mỡ bạn cần đổ một lớp nước để chắt đi lớp dầu sau đó mới ủ.

Thời gian ủ với thức ăn thừa thường là vài tuần hoặc lâu hơn. Sau đó bạn chắt lấy phần nước để tưới rau và phần bã bón lót cho cây.

Lưu ý:

Để thùng chứa phân bón xa nơi sinh hoạt để tránh mùi khó chịu. Bạn cũng nên trộn đều hỗn hợp mỗi ngày 1 lần để nhanh phân hủy.

Bã chè, bã cà phê

Bã chè, bã cafe là loại phân bón hữu cơ rất phù hợp để bón cho cây cảnh và hoa cảnh. Giúp giữ độ ẩm khiến trong đất và khiến cây tươi tốt hơn.

Bã cà phê còn giúp ngăn chặn sự tấn công của ốc sên và nhiều loại côn trùng. Nó rất tốt cho các loài hoa hồng, khoai lang, khoai tây, nha đam…

6 loại phân bón hữu cơ tại nhà

Cách dùng:

Rải bã chè, bã cà phê lên  bề mặt đất.

Lưu ý:

Với bã chè bạn cần loại bỏ hết nước bởi nước chè có thể làm đất mất độ tơi xốp. Thêm nữa bạn cần tránh đổ bã chè, bã cà phê còn nóng dẫn tới làm tổn thương cây.

Bã đậu nành, bã dừa

Với những gia đình thường làm sữa đậu nành và dầu dừa. Bạn hãy tận dụng bã của 2 nguyên liệu này để làm phân bón hữu cơ bón cho cây trồng.

Cách dùng:

Trộn bã đậu nành và bã dừa theo tỷ lệ 1:1, ủ vào đất trong khoảng 1 tháng. Sau đó đem bón cây để làm tăng chất dinh dưỡng trong đất và làm đất tơi xốp.

Nước bể cá

6 loại phân bón hữu cơ tại nhà

Đối với những gia đình nuôi cá cảnh bạn đừng lãng phí nước bể cá sau mỗi lần thay.

Dùng nước này tưới cho cây trồng giúp cây phát triển rất tốt. Bởi nước bể cá có chứa nhiều đạm và chất dinh dưỡng lắm nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa