Trang tin

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua

I. Những điều cần biết khi trồng cà chua

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua

Những điều cần biết khi trồng cà chua

1. Thời vụ

Cà chua là loại cây trồng theo thời vụ. Vì vậy canh thời gian, lên kế hoạch trồng trọt từ trước. Xác định thời điểm gieo hạt thật chính xác để đảm bảo trong giai đoạn trồng trọt, cây cà chua có thể tăng trưởng trong điều kiện tốt nhất có thể. Ở Việt Nam hiện nay thời vụ trồng cà chua được chia thành 3 vụ:

 • Vụ Đông Xuân: Gieo hạt vào tháng 10 đến tháng 11 dương lịch. Thời gian thu hoạch là khoảng 3 tháng tính từ thời điểm gieo hạt. Tức vụ đông xuân chúng ta có thể thu hoạch cà chua vào khoảng tháng 1 – 2.
 • Vụ Xuân Hè: Hạt cà chua được gieo vào khoảng tháng 12 đến tháng 1 dương lịch. Thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4.
 • Vụ Hè Thu: Gieo hạt vào tháng 6, tháng 7 dương lịch. Có thể thu hoạch trong khoảng thời gian tháng 9 -10 dương lịch.

2. Yêu cầu về đất trồng

Cây cà chua cần nhiều dinh dưỡng và có thể phát triển tốt nhất với điều kiện đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp. Vì vậy để giúp cây có môi trường phát triển tốt nhất, bạn nên chuẩn bị các loại đất như đất pha cát, đất có chứa nhiều chất mùn hoặc đất phù sa để bắt đầu trồng trọt.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng và đo độ pH của đất trồng, nếu độ pH rơi vào khoảng 6. đến 6.5 thì bón thêm vôi kết hợp bón thúc cho đất ít nhất là vài tuần trước khi tiến hành gieo hạt.

Phương pháp trồng cà chua hiệu quả nhất là trồng theo luống:

 • Mỗi luống rộng từ 110 đến 120cm
 • Rãnh rộng từ 20 đến 25cm theo hướng Đông – Tây
 • Làm luống cao vào mùa mưa để bảo vệ rễ cây

3. Mật độ trồng, thời gian trồng

Mật độ trồng

 • Khoảng cách tối thiểu giữa 2 hàng là 80cm
 • Mỗi cây cách nhau từ 60cm trở lên tùy vào loại cây giống

Thời gian trồng

 • Hạt cà chua nên được trồng vào buổi chiều khi không gian trồng không còn nắng, khoảng từ 3 đến 5 giờ nếu bạn gieo vào vụ Đông Xuân còn với mùa xuân hè thì nên gieo muộn hơn vào chiều tối khi đã hết nắng.
 • Nếu có điều kiện nên chọn những ngày trời không nắng gắt, thời tiết mát mẻ, có mưa để cây cà chua sinh trưởng tốt nhất

II. Kỹ thuật trồng cây cà chua

1. Trồng cà chua bằng hạt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua

Trồng bằng hạt

Bước 1: Xử lý hạt

Trước khi trồng bằng hạt thì bạn cần phải xử lý hạt theo quy trình sau: Pha một ấm nước với tỉ lệ 3 nóng : 2 lạnh sau đó ngâm hạt cà chua trong vòng 3 tiếng rồi vớt hết hạt ra lại. Đặt hạt vào một lớp vải mỏng và ủ với nhiệt độ từ 25 – 30 độ. Liên tục kiểm tra và quan sát hạt, khi thấy hạt cà chua bắt đầu có vết nứt thì lấy đem gieo.

Bước 2: Gieo hạt cà chua

Bắt đầu gieo hạt vào các hốc đã được chuẩn bị sẵn (xem lại phần trên của bài viết). Sau khi hoàn tất gieo hạt, lấy một lớp giá thể mỏng phủ lên hạt. Dựng giàn che cho hốc để bảo vệ hạt tránh bị chuột hoặc sâu bọ phá.

Bước 3: Giá thể

Bạn có thể làm giá thể bằng xơ dừa sạch đã được xử lý sơ qua trộn với một lượng Perlite, sau đó phủ lên phần bề mặt của hạt giống sau khi đã gieo. Giá thể giúp dự trữ nguồn nước, duy trì nhiệt độ, tăng cường thêm độ ẩm trong không khí, hỗ trợ quá trình trao đổi không khí .

2. Trồng cà chua bằng cây con

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua

Trồng cà chua bằng cây con

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

Cào cuốc toàn bộ khu vực đất trồng cho tơi xốp sau đó chia thành các luống đều nhau để khi bước vào giai đoạn phát triển, rễ cây cà chua có thể dễ dàng lan rộng ra các vị trí xung quanh và bám sâu trong đất. Ngoài ra chia luống cây sẽ giúp công tác chăm sóc đơn giản và thuận lợi hơn.

Bước 2: Cách trồng cà chua bằng cây con

 • Chọn cây có chiều cao từ 10 – 20 cm.
 • Xới đất tạo hình một hố nhỏ có đường kính 5cm và sâu 4cm.
 • Đặt cây vào vị trí ở giữa sau đó vun đất lại cho đến khi ngập đến nửa thân cây thì dừng lại.
 • Đè nhẹ xung quanh cho đất chắc chắn hơn sau đó tưới một ít nước vào.

III. Cách chăm sóc cây cà chua

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua
Cách chăm sóc cây cà chua

1. Tưới nước

Cà chua có nhu cầu về lượng nước khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây:

 • Giai đoạn sau khi trồng, bà con cần liên tục duy trì tưới nước 1 lần vào mỗi buổi sáng trong vòng 1 tuần. Kiểm tra cây liên tục đến khi thấy cây bén rễ thì giảm lượng nước còn 2 ngày 1 lần, đến khi cành và lá phát triển thì tăng lượng nước mỗi lần tưới. đến giai đoạn cây ra hoa thì đất phải luôn trong tình trạng ẩm.
 • Giai đoạn ra hoa, đậu quả là giai đoạn cây có nhu cầu về lượng nước cao nhất, tuy nhiên người nông dân cũng cần linh hoạt tùy chỉnh lượng nước phụ thuộc vào lượng phân bón sử dụng, mật độ trồng và loại đất trồng cho phù hợp.
 • Để đảm bảo tính chính xác cũng như tiết kiệm nhân công, thời gian thì bạn có thể tham khảo tích hợp thêm hệ thống tưới tự động.

2. Vun xới

Lần thứ 1: Sau khi trồng 8  – 10 ngày

Lần thứ 2: Sau lần thứ nhất 1 tuần

3. Làm giàn

Bắt đầu làm giàn khi cây nở hoa lần đầu, dựng giàn xung quanh và buộc các thân vươn ra ngoài vào giàn.

4. Bấm ngọn và tỉa cành:

Bấm ngọn và tỉa cành sẽ giúp cây cà chua tập trung nhiều hơn chất dinh dưỡng để nuôi quả. Tùy vào mỗi loại cây cà chua sẽ có cách bấm khác nhau, sau đây là 2 cách bấm:

Đối với loại cà chua sinh trưởng hữu hạn:

 • Cắt tất cả các chồi non và cành khỏe chừa lại một cành từ thân chính ở dưới chùm hoa đầu tiên của cây.
 • Bấm ngọn cho các cây có 4 chùm quả trở lên, từ chùm quả cuồi cùng đếm lên đến khi còn lại 2 lá thì bấm phần ngọn phía trên đó đi.

Đối với loại cà chua sinh trưởng vô hạn

 • Để thân chính phát triển dài theo cọc giàn.
 • Cắt những lá già vàng để giúp cây phát triển tốt hơn

5. Phân bón

Cây cà chua có nhu cầu dinh dưỡng cao, dinh dưỡng của cà chua dùng để nuôi vừa thân là vừa nuôi quả nên cần phải bón lót phân hữu cơ và bón thúc nhiều lần để cây đạt năng suất cao, chất lượng quả tốt, tham khảo thêm thông tin về phân bón tại đây.

Giai đoạn mà cây cần hấp thụ chất dinh dưỡng nhất là 10 ngày sau khi hoa nở đến khi trái bắt đầu vào giai đoạn chính

*Lượng phân bón ví dụ trên khu vực trồng 1000m2

 • Phân hữu cơ: Bón phân Organic 1 với lượng 80-100kg/1000m2/lần.
 • Phân NPK: Tùy vào từng giai đoạn mà chọn loại NPK có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với cà chua.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa