Trang tin

CẦN TĂNG CƯỜNG BÓN PHÂN HỮU CƠ CHO ĐẤT SẢN XUẤT

CẦN TĂNG CƯỜNG BÓN PHÂN HỮU CƠ CHO ĐẤT SẢN XUẤT

 

Phân bón đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp.

Sử dụng hợp lý các loại phân bón cho đất là phương cách tốt nhất để tăng năng suất và cải thiện chất lượng nông sản.

CẦN TĂNG CƯỜNG BÓN PHÂN HỮU CƠ CHO ĐẤT SẢN XUẤT

Hiện nay, nông dân đang lạm dụng các loại phân vô cơ như đạm, lân, kali bởi sự tiện dụng và vì cái lợi trước mắt nó đem lại cho sản xuất mà quên đi tính bền vững cho một nền sản xuất nông nghiệp

Ngay từ khi mới ra đời phân bón hóa học đã tác động thúc đẩy nhanh quá trình sinh trưởng, phát triển và làm tăng đột biến năng suất các loại cây trồng.

Ngoài các phân bón đơn đạm, lân, kali, phân hóa học còn có các loại phân hỗn hợp đa dinh dưỡng như phân NPK giúp cho nông dân bón phân cân đối giữa các loại đạm, lân, kali.

Mặc dù phân bón hóa học có nhiều ưu điểm song nó cũng có nhược điểm rất lớn mà nếu lạm dụng trong sản xuất thì lợi bất cập hại. Đó là sự phản tác dụng của phân hóa học và việc làm ô nhiễm môi trường sản xuất.

Thực tế, những đám ruộng có bón phân chuồng thì năng suất lúa tăng cao hơn từ 7- 8 tạ/ha cùng một loại giống.

Việc bón phân hữu cơ không chỉ cung cấp độ mùn cho đất giúp ruộng giàu chất dinh dưỡng mà còn làm cho đất tơi xốp giúp rễ dễ hấp thu các chất dinh dưỡng trong đất, dễ trao đổi chất và quang hợp tốt.

Đặc biệt hiện này, rác thải sinh hoạt của con người và phế phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp tương đối nhiều. Nếu ta đem ủ thành phân hữu cơ để bón cho đồng ruộng chính là đưa lại lợi ích kép, là phát triển sản xuất bền vững, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

 

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa