Trang tin

Vệ sinh nhà cửa đúng cách phòng chống Covid-19

Vệ sinh nhà cửa đúng cách phòng chống Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh các biện pháp giãn cách, hạn chế tiếp xúc cũng như là đeo khẩu, trang và rửa tay thường xuyên thì việc vệ sinh nhà cửa đúng cách phòng chống Covid-19 là điều rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ý kiến của chuyên gia về việc vệ sinh nhà cửa phòng chống Covid-19

Theo Tiến sĩ Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương (Bộ Y tế), nCoV tồn tại khá yếu ngoài môi trường và bị tiêu diệt dễ dàng bởi các chất sát trùng thông thường như cồn 70 độ, Cloramin B 0,5%, xà phòng… Do đó, việc làm sạch nhà cửa là cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình trước rất nhiều tác nhân gây bệnh chứ không riêng gì nCoV. Mỗi gia đình nên tự khử khuẩn môi trường trong nhà để phòng tránh nCoV.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác – Xã hội kiêm điều hành Khoa Nhiễm – thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, phòng tránh nCoV bằng việc vệ sinh môi trường và nhà ở cũng giống như virus cúm hay virus tay chân miệng là vô cùng quan trọng. Hóa chất thường được sử dụng để vệ sinh khử khuẩn là Cloramin B và cũng có thể sử dụng nước Javel.

Vệ sinh nhà cửa như thế nào là đúng cách?

Thường xuyên vệ sinh và lau dọn sàn nhà

Trên thực tế thì các loại virus, vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong nhà bằng những biện pháp khách quan khác nhau. Chính vì vậy, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, chúng ta cần phải bảo vệ bản thân mình bằng cách thường xuyên hút bụi cũng như là lau chùi sàn nhà bằng sản phẩm tẩy rửa hữu cơ để loại bỏ các vi khuẩn gây hại. Trong trường hợp có điều kiện cho phép thì bạn thậm chí là nên khử trùng toàn bộ ngôi nhà của mình.

Vệ sinh nhà cửa đúng cách phòng chống Covid-19

Thường xuyên vệ sinh và lau dọn sàn nhà

Làm sạch các đồ vật làm bằng vải

Ghế sofa là nơi tiếp xúc cũng như sinh hoạt thường xuyên của cả gia đình. Do đó khi vệ sinh nhà cửa, chúng ta cần thường xuyên hút bụi và giặt tẩy ghế sofa để tránh các mầm bệnh cư trú.

Với các dụng cụ như khăn ẩm (khăn lau bếp, lau tay) cũng là nơi trú ngụ cho virus, vi khuẩn. Có thể làm sạch bằng cách dùng nước nóng để giặt khăn lau ít nhất 1 lần/ 1 tuần. Khi phơi khăn cần lưu ý chọn nơi thông thoáng, có nắng tự nhiên để tránh khăn bị ẩm mốc, dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

Vệ sinh nhà cửa đúng cách phòng chống Covid-19

Làm sạch đồ vật làm bằng vải trong nhà như sofa,…

Vệ sinh khử trùng các thiết bị công nghệ đúng cách

Các thiết bị công nghệ như: điều khiển, điện thoại di động, bàn phím, chuột máy tính,… đều là những nơi trú ngụ của các loại virus, vi khuẩn. Hơn nữa đây là các đồ dùng thường xuyên được sử dụng nên nguy cơ gây nhiễm bệnh lại càng cao hơn. Do đó, để bảo vệ an toàn của bản thân và gia đình thì nên thường xuyên sử dụng các dung dịch diệt khuẩn để khử trùng cho các loại thiết bị này.

Vệ sinh nhà cửa đúng cách phòng chống Covid-19

Vệ sinh khử trùng các thiết bị công nghệ đúng cách

Tạo không gian sống trong lành, thoáng mát

Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm tẩy rửa hữu cơ để làm sạch các không gian trong nhà, một không gian thoáng mát, sạch sẽ cũng giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình. Do đó, mở cửa sổ thường xuyên để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà và không khí được lưu thông. Có thể sử dụng máy lọc không khí, trang trí thêm cây xanh trong nhà để giúp không gian nhà lúc nào cũng trong lành. Ngoài ra, thiết kế nội thất tối giản và sắp xếp đồ dùng gọn gàng để tạo không gian thông thoáng, rộng rãi cho ngôi nhà.

Vệ sinh nhà cửa đúng cách phòng chống Covid-19

Tạo dựng không gian sống trong lành, thoáng mát

Bài viết có sử dụng nguồn tư liệu tại: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/957246/chuyen-gia-chi-cach-ve-sinh-nha-cua-phong-ngua-vi-rut-corona

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa