Nông nghiệp sạch

Nông nghiệp sạch

 

Hiện nay thông tin về các loại thực phẩm bẩn xuất hiện ngày càng nhiều. Từ rau tiêm chất kích thích, trái cây tiêm hóa chất cho đến các loại đồ ăn, đồ uống chế biến không hợp vệ sinh…

Đây chính là lúc để người dân Việt quan tâm đến các loại thực phẩm sạch, rau sạch… Và hướng tới phát triển nền nông nghiệp  sạch, nền nông nghiệp bền vững.

Nông nghiệp sạch là gì?

Nông nghiệp sạch là hệ thống quản lý sản xuất nông nghiệp tránh sử dụng phân bón hóa học và các loại thuốc trừ sâu tổng hợp. Nhằm giảm ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Nông nghiệp sạch

Hiện nay công nghệ trong nông nghiệp là yếu tố đang được rất nhiều các nhà nghiên cứu quan tâm. Nhằm xây dựng và phát triển nền nông nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.

Trong nông nghiệp sạch thì rau sạch chính là một trong những dòng sản phẩm được ưu tiên phát triển hàng đầu. Bởi các loại rau củ là thức ăn không thể thiếu trong bữa ăn của mọi gia đình. Là dòng sản phẩm cung cấp giàu các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người.

Rau sạch là gì?

Rau sạch là sản phẩm thiết yếu của nền nông nghiệp sạch. Rau sạch không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu và không có thuốc kích thích…Nhằm hạn chế tối đa độc tố nitrat, thuốc trừ sâu, các kim loại nặng và vi sinh vật gây hại trong rau.

Vậy nên để sản xuất, gieo trồng các loại rau sạch cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

Đất trồng:

Đất trồng cần đảm bảo chưa bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng, chưa bị ảnh hưởng bởi nước thải công nghiệp.

Thuốc bảo vệ thực vật sạch:

Thuốc trừ sâu chứa nhiều chất độc hại, phun thuốc sâu bừa bãi làm độc tố tồn dư trong đất thậm chí hòa tan vào nguồn nước.

Hiện tại các trang trại chỉ sử dụng những dòng thuốc trừ sâu được kiểm định chất lượng. Tránh để lại dư lượng trên đất, trên thực vật và không gây hại đến sức khỏe người dùng.

Không tưới bằng nguồn nước ô nhiễm:

Không tưới rau bằng phân bắc, phân chuồng tươi mà cần ủ hoai. Không tưới rau bằng nước bẩn, nước thải sinh hoạt, công nghiệp…

Không lạm dụng phân bón hóa học:

Giảm lượng phân đạm, phân bón hóa học. Vì phân đạm chứa nitrat, chúng chuyển hóa thành nitrit sau khi ăn và tạo nên các amin gây bệnh…Vậy nên nếu có dùng phân đạm bạn cần bón sớm và đúng lúc, không bón phân gần thời kỳ thu hoạch.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối tốt nhất là sử dụng các loại phân bón hữu cơ ủ hoai mục như phân bò Kaito với 100% phân bò nguyên chất và chế phẩm sinh học Nano theo quy chuẩn của Mỹ

Phòng ngừa thực phẩm bẩn

Hiện nay các loại rau bẩn, rau chứa chất kích thích đang xuất hiện ở hầu hết tất cả các chợ. Vậy làm cách nào bạn có thể tự mình phân biệt được rau nào là rau sạch, rau an toàn. Làm sao để chúng ta cùng phát triển một nền nông nghiệp sạch?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bí quyết dưới đây nhé:

Bề ngoài các loài rau sạch thường không bóng bẩy, láng mướt như rau phun thuốc kích thích, lá và thân của rau sạch thường hơi cứng hơn. Điều này bạn có thể quan sát ngay tại các loại rau muống, rau cải, rau ngót thậm chí là cải bắp…

Nên mua rau tại các cửa hàng uy tín đã được cấp phép, chọn những thương hiệu uy tín và đã được kiểm định về chất lượng

 

.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa