Trang tin

Những tác hại khôn lường từ hóa chất tẩy rửa bạn đang sử dụng

Những tác hại khôn lường từ hóa chất tẩy rửa bạn đang sử dụng

Như bạn đã biết thì trong các loại chất tẩy rửa chứa rất nhiều chất độc hại. Vậy những chất hóa học này gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Chúng có thể để lại tác hại gì đến sức khỏe của bạn và cả gia đình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Những tác hại của chất tẩy rửa đối với sức khỏe

Các loại chất tẩy rửa thông thường chủ yếu được sản xuất từ hóa chất. Các hóa chất này sẽ ít nhiều gây hại đến sức khỏe của người dùng nếu tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng lâu dài. Những tác hại của chúng bao gồm:

Gây tổn thương da

Nếu bạn thường xuyên dùng trực tiếp các loại bột giặt, xà phòng, nước rửa chén… thời gian dài. Bạn sẽ cảm thấy da nhăn nheo, bong tróc hay thậm chí là ngứa ngáy.

Những tác hại khôn lường từ hóa chất tẩy rửa bạn đang sử dụng

Đó chính là bởi trong chất tẩy rửa chứa hóa chất, các chất tạo bọt, chất loại bỏ dầu mỡ… Chúng là nguyên nhân gây tổn thương da, ngứa da, sưng phồng, lột bong da,… và các triệu chứng khác. Thậm chí các chất hóa học như alkyl sulfonates trong bột giặt có thể gây ức chế hoạt động của oxidase khi tiếp xúc thời gian dài có thể xuất hiện các đốm nhăn, vằn trên da.

Những hóa chất có khả năng tẩy rửa, khử trùng cành mạnh thì tác động lên da càng lớn.

Tổn thương mắt

Các dung dịch, chất tẩy rửa là tác nhân gây tổn thương mắt nguy hiểm nhất. Những tổn thương chúng gây ra có thể kéo dài rất lâu sau khi tiếp xúc và khó có thể phục hồi.

Khiến phụ nữ mắc các bệnh về phổi

Nước rửa chén bát, nước lau sàn, nước giặt, chất cọ rửa nhà vệ sinh… có chứa nhiều hóa chất gây hại các chất kích thích có thể tác động trực tiếp đến đường hô hấp. Từ đó chuyển đến phổi và tích tụ tại đó. Thậm chí các loại thuốc tẩy và amoniac trong hóa chất tẩy rửa nếu sử dụng lâu dài có thể gây xơ hóa mô phổi khiến bệnh phổi ngày càng nghiêm trọng hơn.

Gây tổn thương đến chức năng miễn dịch

Một số chất huỳnh quang, chất làm trắng sáng trong bột giặt, chất tẩy rửa không thể phân hủy dễ dàng như các thành phần hóa học thông thường. Chúng thâm nhập và tích tụ trong cơ thể con người làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Các chất huỳnh quang liên kết với protein bên ngoài vết thương còn cản trở việc chữa lành vết thương.

Tổn thương hệ thống mạch máu

Chất tẩy rửa với khả năng làm sạch càng mạnh sẽ chứa dung môi ethylene glycol monobutyl ether. Chúng được xem là chất sẽ phá hủy tế bào hồng cầu thông qua da từ đó làm tổn thương mạch máu, làm xáo trộn hệ thống mạch máu.

Tổn thương cơ quan sinh sản

Nhiều loại chất tẩy rửa có chứa clorua, khi sử dụng dài hạn nó có thể phá hỏng chức năng hoạt động bình thường của hệ thống sinh sản ở nữ giới.

Tiếp xúc kéo dài với hydrocacbon trong chất tẩy rửa có thể dẫn tới mất chức năng hoạt động bình thường của buồng trứng ở phụ nữ.

Tổn thương hệ thần kinh

Có thể bạn không biết một số chất tạo hương trong các loại nước tẩy rửa có thể gây ra cảm giác không thoải mái, buồn nôn… đặc biệt là với các loại nước tẩy rửa chất lượng kém.

Một số chất tạo mùi tổng hợp có thể gây nhiễm độc mãn tính hệ thần kinh dẫn tới chóng mặt, buồn nôn, chán ăn.

Gây ung thư

Một số chất tẩy rửa, chất làm mềm… có thể chứa formaldehyde đây là một hóa chất độc hại có thể gây dị ứng, hen xuyễn thậm chí gây ung thứ nếu sử dụng thường xuyên.

Kết luận:

Các hóa chất độc hại trong chất tẩy rửa có thể gây ra những tác động vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tốt hơn hết bạn nên hạn chế hoặc có các biện pháp bảo hộ tốt hơn khi sử dụng các chất tẩy rửa, nước rửa chén bát, nước giặt…. như dùng găng tay cao su.

Những tác hại khôn lường từ hóa chất tẩy rửa bạn đang sử dụng

Ngoài ra bạn có thể hạn chế tối ưu tác động gây hại từ những hóa chất này bằng cách.Thay thế các hóa chất tẩy rửa thông thường bằng nước tẩy rửa hữu cơ. Bởi nước tẩy rửa hữu cơ được chiết xuất với hơn 98% thành phần từ thiên nhiên. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe và cho môi trường.

Hãy khám phá thêm về ưu điểm vượt trội của chất tẩy rửa hữu cơ tại đây nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa