Trang tin

Top những đồ vật nhà bếp có thể độc hại và gây nguy hiểm cho sức khỏe

Top những đồ vật nhà bếp có thể độc hại và gây nguy hiểm cho sức khỏe

Bạn có biết rằng rất nhiều thiết bị, đồ dùng nhà bếp bạn đang sử dụng sai cách và chúng có thể gây nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe của cả gia đình.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Các đồ dùng, vật dụng trong nhà bếp có thể độc hại cho sức khỏe bao gồm những gì?

1. Các loại chất tẩy rửa

Các loại chất tẩy rửa thông thường bao gồm: nước rửa bát, nước lau bếp, nước lau sàn,… chứa rất nhiều hóa chất độc hại như: amoniac, formaldehyde, perchloroethylene,… Các hóa chất này có thể gây kích ứng da, viêm da, gây viêm họng khi hít phải thậm chí gây tổn thương gan, thận hoặc ung thư nếu tiếp xúc thường xuyên và lâu dài.

Top những đồ vật nhà bếp có thể độc hại và gây nguy hiểm cho sức khỏe

2. Thớt cũ

Bạn có biết thớt cũ có thể bẩn gấp 200 lần bồn cầu!

Theo nhiên cứu của các chuyên gia trên bề mặt thớt có chứa nhóm vi khuẩn Fecal, E.colo nhiều hơn gấp 200 lần trong bồn cầu.

Ngoài ra, các độc tố nấm aflatoxin sinh ra từ thớt gỗ còn có thể gây biến đổi tế bào dẫn tới quái thai hoặc ung thư. Đáng nói hơn nữa việc lau rửa bình thường không thể rửa sạch được độc tố này bởi aflatoxin thể tinh thể trắng, bền với nhiệt, chịu nhiệt cao đến hơn 280 độ.

Đối với thớt nhựa cũng vậy, thớt nhựa trầy xước và các vết cứa do dao cắt lâu ngày có thể chứa nhiều vi khuẩn dẫn tới ngộ độc thực phẩm…

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình tốt hơn hết bạn nên:

  • Dùng loại thớt khách nhau cho đồ ăn khác nhau: Thớt gỗ cho đồ ăn sống, thớt nhựa hoặc thủy tinh cho đồ ăn chín…
  • Làm sạch, khử khuẩn thớt thường xuyên: Bạn nên khử khuẩn thớt bằng chanh, muối, giấm hoặc các chất diệt khuẩn mạnh.
  • Thay thớt mới thường xuyên khoảng 6 tháng/ lần

3. Các loại nồi nhôm, chảo nhôm

Nhôm thoát ra từ nồi, chảo đi vào thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe. Nguy cơ tiếp xúc với nhôm tăng lên khi nấu các món ăn vị chua…

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia bạn không nên nấu thức ăn chua trong nồi nhôm hoặc đựng thức ăn chua, nước cam trong hộp nhôm.

4. Chảo chống dính

Chảo chống dính khi bị đun nóng đến nhiệt độ cao hoặc khi bị trầy xước, các lớp phủ bong ra có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu thì rất nhiều loại chảo chống dính có tráng lớp PTFE, nếu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ thải ra các loại khí có thể gây độc.

5. Dao cùn

Dao cùn là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn khi sơ chế thức ăn. Lưỡi dao cùn có nhiều nguy cơ bị trượt và đòi hỏi lực mạnh hơn để cắt.

6. Bếp gas

Các thiết bị dùng gas, bếp gas nếu không được thông hơi đúng cách có thể phát ra hỗn hợp các chất nguy hiểm như NO2, NO, Formaldehyde. Chúng có thể gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp hoặc các bệnh nguy hiểm khác.

Vì vậy mà bạn nên sử dụng máy hút mùi!

7. Hộp nhựa đựng thức ăn

Các loại hộp nhựa đựng thức ăn nếu đun nóng bằng lò vi sóng có nguy cơ rò rỉ BPA và phthalate vào thực phẩm… Hai hóa chất này có thể gây rối loạn nội tiết tố, gây ảnh hưởng đến độ estrogen và testosterone…

8. Đồ hộp

Lớp lót bên trong một số loại đồ hộp thường chứa BPA, hóa chất độc hại có liên quan đến độc tính sinh sản. Vậy nên tốt nhất là bạn nên hạn chế sử dụng các loại đồ hộp.

Top những đồ vật nhà bếp có thể độc hại và gây nguy hiểm cho sức khỏe

Trên đây Kaito đã liệt kê những đồ dùng trong phòng bếp có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Trong phòng bếp của gia đình bạn có sử dụng những sản phẩm này hay không? Nếu có hãy đảm bảo sử dụng chúng một cách an toàn, đúng cách nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa