Trang tin

Mẹo xử lý các vết bẩn thường gặp: vết trà, cafe, son môi… trên quần áo

Mẹo xử lý các vết bẩn thường gặp: vết trà, cafe, son môi… trên quần áo

Bạn đã từng bao giờ gặp phải tình trạng bị dây rượu vang, nước trái cây, vết dầu, nước tương, sốt… lên quần áo hay chưa? Liệu với nước giặt, bột giặt thông thường bạn có thể làm sạch được hay không?

Rất khó đúng không nào! Vậy nên ngay sau đây Kaito xin được chia sẻ bạn một số mẹo để xử lý những vết bẩn thường gắp trên quần áo nhé!

1. Vết bẩn do trà và cafe

Mẹo xử lý các vết bẩn thường gặp: vết trà, cafe, son môi… trên quần áo

Nếu vô tình bị dính nước trà hay café lên quần áo bạn cần ngay lập tức làm loãng vết bẩn với nước ấm. Sau đó đổ trực tiếp một ít nước giặt, bột giặt lên vết bẩn và chà sạch một cách nhẹ nhàng.

Trong trường hợp không thể xử lý ngay có một mẹo nhỏ cho bạn đó là:

 • Dùng giấm: Lấy nước giấm trộn với nước sau đó bạn đổ trực tiếp lên vết bẩn, chà nhẹ lên vết bẩn sau đó làm sạch lại với nước.
 • Dùng banking soda: Bạn làm ướt chỗ vết bẩn bằng nước ấm, sau đó đổ khoảng 1 muỗng café banking soda lên vết vẩn và chà nhẹ. Cuối cùng là giặt sạch lại quần áo với nước.
 • Dùng lòng đỏ trứng gà và glycerin: Trộn đều hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và glycerin rồi bôi trực tiếp lên vết bẩn. Chờ hỗn hợp khô bạn đem giặt kỹ và phơi khô lại với nước là được.

2. Làm sạch vết son môi

Mẹo xử lý các vết bẩn thường gặp: vết trà, cafe, son môi… trên quần áo

Với các chị em thì việc lỡ làm dây vết son môi lên váy áo là khó tránh khỏi!

 • Dùng nước tẩy trang: Bạn lộn mặt trái quần áo lên sau đó xịt hoặc đổ một chút nước tẩy trang lên vết son. Tiếp đến dùng bàn chải mềm chà nhẹ sau đó giặt sạch lại với nước.
 • Dùng (gôm) keo xịt tóc: xịt keo xịt tóc lên vết son. Tiếp đến dùng khăn thấm nước ấm chà nhẹ lên vết son. Sau dùng bạn giặt lại quần áo và đem phơi.
 • Dùng cồn để tẩy vết son: Đây là cách tẩy vết son trên quần áo trắng rất hiệu quả. Tuy nhiên nó không phù hợp với quần áo màu vì có thể làm phai màu quần áo nhé. Các bước thực hiện như sau: Bạn dùng bông gòn tẩm cồn rùi thấm lên vết son để vết son từ từ thấm lên bông. Thực hiện vài lần cho đến khi hết sạch vết son bạn giặt lại quần áo với nước.
 • Dùng khăn ướt: bạn dùng khăn ướt lau vết son thực hiện vài lần cho đến khi sạch vết son là được. Tất nhiên đây chỉ là bước chống cháy tức thời sau đó bạn đừng quên đem giặt lại quần áo nhé!

3. Làm sạch vết bẩn do rượu vang

Đối với vết rượu vang trên quần áo bạn cũng cần làm sạch ngay với nước âm. Còn nếu không thể làm sạch ngay bạn có thể áp dụng cách sau:

 • Dùng muối: Khi quần áo mới bị dây vết rượu vang bạn rắc một lớp muối tinh lên vết bẩn. Sau 2 – 3 phút bạn giặt lại quần áo với nước ấm là được.
 • Dùng rượu và dấm trắng: Bạn chỉ cần ngâm vết bẩn vào hỗn hợp rượu có phá chút dấm trắng để tẩy sạch vết rượu vang trên vải. Sau đó giặt sạch lại quần áo với bột giặt, nước giặt.
 • Dùng kem cạo râu hoặc sữa tươi: Nếu vết rượu vang đã khô bạn hãy bôi một ít kem cạo râu lên vết bẩn sau đó giặt sạch. Nếu vết bẩn còn ướt bạn dùng sữa tươi đổ lên vết bẩn rồi lấy khăn giấy thấm khô. Lặp lại vài lần sau đó đem quần áo để giặt lại bình thường.
 • Dùng phèn chua: Pha dung dịch phèn chua và amoniac sau đó dùng khăn sạch thấm lên vết bẩn. Sau đó bạn vò kỹ lại quần áo với nước sạch và đem phơi.

4. Làm sạch vết bẩn do trái cây, nước ép trái cây

Đối với quần áo dính vết trái cây tươi hoặc nước trái cây bạn làm sạch như sau:

 • Dùng muối ăn: Bạn hãy rắc 1 ít muối ăn lên, sau đó dùng nước lau kỹ và đem giặt lại với xà phòng/ nước giặt.
 • Dùng giấm: Dùng nước giấm để chà trực tiếp lên vết bẩn sau đó giặt sạch lại quần áo với nước giặt/ xà phòng và đem phơi.
 • Dùng dung dịch amoniac: Với vết nước trái cây lan rộng và cứng đầu, bạn hãy làm sạch với dung dịch amoniac. Pha dung dịch amoniac với nước (tỷ lệ 1/20) sau đó ngâm quần áo khoảng 15 – 20 phút rồi giặt sạch lại với nước.

5. Quần áo dính mực

Mẹo xử lý các vết bẩn thường gặp: vết trà, cafe, son môi… trên quần áo

Vết mực khá là cứng đầu và bám lại lâu trên quần áo. Để làm sạch bạn có thể thực hiện như sau:

 • Dùng dung dịch CLL4 lau nhẹ lên vết mực. Sau đó giặt lại quần áo với xà phòng/ nước giặt là được.
 • Dùng cồn hay alcool 900: thấm trực tiếp lên vết bẩn sau đó đem giặt lại quần áo với nước ấm + bột giặt là được.
 • Dùng Aceton (nước rửa sơn móng tay): Bạn lấy một miếng bông gòn hoặc vải nhỏ thấm dung dịch aceton đắp lên vết mực. Sau khi vết mực đã bay đi bạn giặt lại quần áo với nước.
 • Dùng chanh tươi: Bạn lấy chanh tươi cắt lát sau đó chà mạnh lát chanh len vết mực. Tiếp theo hãy làm sạch lại quần áo với bột giặt trong nước lạnh.

6. Làm sạch vết sơn trên quần áo

Với những vết sơn cứng đầu, bạn có thể dùng xăng hoặc dầu thông để làm sạch.

Bạn thoa một ít xăng hoặc dầu thông lên mặt trái vết sơn sau đó giặt sạch lại quần áo. Đối với vết sơn khô lâu ngày bạn hãy dùng ester trộn với dầu thông rùi ngâm quần áo khoảng 10 phút sau đó giặt sạch lại với nước.

7. Làm sạch quần áo dính máu

Với quần áo dính vết máu bạn hãy làm ướt phần vải có vết bẩn. Sau đó pha hỗn hợp muối ăn với nước lạnh và đổ trực tiếp lên vết máu. Sau 20 – 30p bạn đem giặt lại quần áo với nước lạnh và phơi khô.

8. Làm sạch vết bùn đất trên quần áo

Vết bùn đất, vết lấm bẩn cần được làm sạch càng sớm càng tốt. Để làm sạch vết bùn đất bạn nên vò quần áo bằng tay với nước lạnh cho bớt vết bẩn. Tiếp đến bạn ngâm và giặt quần áo với nước sạch có pha dấm ăn.

9. Xử lý vết bẩn kẹo cao su dính trên quần áo

Đối với quần áo không may dính bã kẹo cao su bạn hãy xử lý như sau:

Cho quần áo dính bã kẹo cao su vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 2 – 3h khi vết kẹo đã khô bạn dùng tay gỡ ra. Dùng một mảnh vải sạch có thẩm xăng hoặc cồn chà mạnh lên vết bẩn. Tiếp đến bạn giặt sạch lại quần áo với nước giặt và phơi khô.

10. Làm sạch quần áo dính socola

Đối với vết socola trên quần áo, sau khi loại bỏ mảng bám socola. Bạn cho quần áo vào ngăn đá tủ lạnh để socola đông lại => Tiếp đến bạn cạo bỏ lớp socola còn sót lại. Sau đó dùng nước nóng đổ vào mặt sau quần áo dính socola. Cuối cùng bạn ngâm quần áo với sữa tươi khoảng 30 phút và giặt lại với nước giặt là xong.

11. Vết bẩn do xì dầu

Với vết xì dầu bạn hãy ngâm, giặt quần áo với hỗn hợp xà phòng + phèn chua. Chỉ sau vài phút vết xì dầu sẽ biến mất.

12. Vết bẩn do tương, sốt cà chua

Nếu áo lỡ bị dính tương hay sốt cà chua. Bạn hãy giặt quần áo với hỗn hợp nước ấm pha xà phòng, nhớ giặt càng sớm càng tốt nhé!

Ngoài ra bạn có thể dùng chanh: vắt nước cốt chanh lên miếng bọt biển sau đó chà trực tiếp lên vết bẩn. Đối với vải trắng bạn có thể thay chanh bằng giấm trắng hoặc nước oxy già. Rót trực tiếp lên vết bẩn và chà nhẹ sau đó giặt lại với nước.

13. Vết bẩn do dầu mỡ, bơ

Đối với vết dầu, mỡ hoặc bơ dính trên quần áo bạn hãy dùng nước súc miệng để làm sạch.

Thấm nước xúc miệng vào một miếng vải sạch sau đó chà kỹ lên vết bẩn. Tiếp đến bạn vò lại quần áo với nước ấm và đem phơi.

Trên đây chính là một số cách đơn giản hữu hiệu để bạn làm sạch các vết bẩn trên quần áo. Bạn đã sử dụng mẹo nào trong số chúng hay chưa? Nếu có hãy để lại comment và cùng chia sẻ nhé!

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa