Trang tin

Hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch

Hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch

 

Sử dụng phân bón hữu cơ là một trong những giải pháp quan trọng hướng đến nền sản xuất nông nghiệp “xanh, sạch, an toàn, bền vững”.

Từ những mô hình điểm…


TP Hà Nội là một trong những địa phương đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong đó có nhiều mô hình sản xuất sử dụng phân bón hữu cơ được Bộ NN&PTNT đánh giá cao.

Không chỉ trên cây lúa, ngành Nông nghiệp Hà Nội còn xây dựng thành công nhiều mô hình trồng rau hữu cơ với nguyên tắc “6 không”

– Không phân bón hóa học

– Không thuốc trừ sâu hóa học

– Không thuốc diệt cỏ

– Không biến đổi gen

– Không kích thích sinh trưởng

– Không thuốc bảo quản

Từ năm 2016 đến nay, hợp tác xã khuyến khích các xã viên sử dụng phân bón hữu cơ, phân lợn, gà ủ hoai mục, phân đa vi lượng trên vùng trồng rau an toàn.

… đến nỗ lực nhân rộng

Mặc dù những lợi ích của việc sử dụng phân bón hữu cơ mang liệu rất nhiều, song tỷ lệ sử dụng phân bón hóa học vẫn chiếm khá cao, hơn 90%.

Việc sử dụng phân bón hóa học đã trở thành tập quán canh tác cố hữu của nông dân Việt Nam.

Vì thế việc lạm dụng phân bón hóa học đã gây nên tình trạng đất bị bạc màu, thoái hóa, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản…

Nhu cầu sử dụng phân bón hữu cơ ở Việt Nam khá lớn, cả nước hiện có khoảng 10 triệu héc ta đất canh tác, hơn 20 triệu héc ta lượt đất canh tác, trong đó có khoảng 43.000ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Theo thống kê, hiện mới có 180 doanh nghiệp được cấp phép sản xuất phân bón hữu cơ với tổng công suất 2,5 triệu tấn/năm, chỉ bằng gần 1/10 công suất sản xuất phân bón hóa học.

Nguồn nguyên liệu sản xuất phân bón hữu cơ ở Việt Nam rất đa dạng, phong phú, bao gồm chất thải chăn nuôi, các phụ phẩm trồng trọt…

Từ thực tế của địa phương, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho rằng, trước tiên cần tuyên truyền để nông dân hiểu tác hại của phân bón hóa học đối với môi trường, với sức khỏe của chính người dân cũng như nguồn nông sản được tạo ra.
Hiện nay, việc phát triển phân bón hữu cơ là một trong những giải pháp quan trọng, là tiền đề để Việt Nam từng bước hình thành nền sản xuất nông sản có chất lượng, giá trị cao hơn.

Vấn đề đặt ra là cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi tư tưởng, nhận thức, thói quen của người dân về sử dụng phân bón hữu cơ, từ đó hướng đến nền sản xuất nông nghiệp “xanh, sạch, an toàn, bền vững”…

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa