Trang tin

Hóa chất tẩy rửa – Những “sát thủ” thầm lặng

Hóa chất tẩy rửa – Những “sát thủ” thầm lặng

Ẩn họa vô hình từ hóa chất tẩy rửa

Theo các nhà khoa học, các sản phẩm tẩy rửa chủ yếu được sản xuất từ hóa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Các nhà khoa học tại Đại học Anh đã từng làm một cuộc thử nghiệm trên các loại chất tẩy rửa. Cho các sinh viên chọn ra 9 loại chất tẩy rửa và dùng chúng để làm sạch dụng cụ nấu ăn, sau khi rửa lại bằng nước máy 12 lần, kiểm tra thấy vẫn còn 0,03% cặn.

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), trong nước xả vải thông thường có chứa những hóa chất như Benzyn acetate, Benzyn alcohol, Ethyl acetate, Camphor, Chloroform. Nước tẩy rửa nhà tắm, bồn cầu thường chứa hóa chất Benzyl, Polyetylen, Sodium hypochlorite, Chlorine… Đây đều là những hóa chất độc hại cho sức khỏe của con người.

Theo ông Sonya Grande, chuyên gia sức khỏe cộng đồng của EPA, bột giặt có khả năng tẩy trừ chất bẩn bám trên quần áo, nhưng đồng thời cũng lưu lại chất hóa học có độc. Do vậy, khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn bột giặt có tính năng bảo vệ môi trường hoặc đọc kỹ thành phần trong bột giặt. Nếu thành phần bột giặt có Polyethylene, Polyethylene glycol, Polyoxyethylene thì đều có khả năng có Dioxane – một chất gây ung thư.

Theo kỹ sư Nguyễn Quang Thuận, hiện nay tại Việt Nam chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác hại của các sản phẩm tẩy rửa đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, các sản phẩm tẩy rửa được sản xuất chủ yếu từ hóa chất nếu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể thì sự ảnh hưởng đối với sức khỏe là khó tránh khỏi.

Chất tẩy rửa hóa học sẽ dính vào da trong quá trình sử dụng, và khoảng 0,5% sẽ thấm vào máu, nếu có vết thương trên da thì độ thấm sẽ tăng lên gấp 10 lần. Các chất độc hóa học khi xâm nhập vào cơ thể người có thể làm giảm nồng độ ion canxi trong máu, axit hóa máu, dễ gây mệt mỏi, đồng thời làm giảm chức năng giải độc của gan. Do đó, các chất độc cần đào thải ra khỏi cơ thể bị tích tụ lại trong cơ thể, sức mạnh suy giảm, tế bào gan tổn thương ngày càng nặng, dễ phát sinh ung thư.

Trong những năm gần đây, một số cơ quan nghiên cứu ở Châu Âu và Hoa Kỳ cũng đã phát hiện ra rằng các hóa chất tẩy rửa có thể làm giảm cơ quan sinh sản của một số loài chim và động vật có vú, hoặc làm cho các động vật đực của những cá thể trưởng thành xuất hiện buồng trứng và những con cái khác.

Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng chất tẩy rửa gia dụng để thực hiện các thử nghiệm độc tính cấp tính trên cá và cho thấy rằng 5 chất tẩy rửa có mức độ ảnh hưởng khác nhau đối với cá. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 5 chất tẩy rửa này sau khi được bảo quản trong một thời gian nhất định, độc tính của nó không giảm đáng kể. Điều này có nghĩa là nước thải sinh hoạt có chứa chất tẩy rửa chứa hóa chất được xả vào các vùng nước mà không qua bất kỳ xử lý nào, có thể gây ảnh hưởng nhất định đến cá.

Hóa chất tẩy rửa – Những “sát thủ” thầm lặng

Xu hướng sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hữu cơ

Xu hướng sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hữu cơ 

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ Nano hữu cơ trong công nghiệp tẩy rửa ngày càng trở nên phổ biến. Các phân tử Nano hữu cơ này hoạt động như chất xúc tác sinh học, có thể loại bỏ hiệu quả các vết bẩn cứng đầu thông qua quá trình thủy phân. Hơn nữa bản chất những Nano hữu cơ này có nguồn gốc tự nhiên, không độc hại, hoàn toàn có thể phân hủy sinh học và không ảnh hưởng đến môi trường. 

Hóa chất tẩy rửa – Những “sát thủ” thầm lặng

Vì sao nên lựa chọn các sản phẩm tẩy rửa hữu cơ?

Nắm bắt được xu hướng đó Công ty TNHH Kaito Việt Nam đã đưa ra Bộ sản phẩm tẩy rửa hữu cơ Kaito Nano giúp ích cho việc nội trợ trở nên dễ dàng hơn, bảo vệ sức khỏe cho chính những người tiêu dùng và thân thiện với môi trường sinh thái.

Tham khảo ngay bộ sản phẩm nước tẩy rửa hữu cơ Kaito Nano tại đây.

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa