Trang tin

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu

1/Cách trồng hoa hồng trong chậu hay bồn:

 

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu

 

Chọn hướng nắng, vị trí đặt chậu hồng leo

Đặc điểm chú ý nhất đó chính là Hoa hồng rất thích hợp với khí hậu khô lạnh đặc điểm này thích hợp với thời tết mùa đông ở Việt Nam (đối với iền trung và miền Nam thì phải chọn lựa những giống phù hợp nhất). Với cây hoa hồng leo cường độ ánh sáng mạnh giúp cây chống chịu với sâu bệnh hại, nên phải trồng nơi có nhiều ánh sáng, độ thoáng tốt, có gió, riêng với nắng phải là nắng trực tiếp ít nhất 6h/1 ngày. Mùa hè cũng là mùa của sâu bệnh hại nhiều gây hại trên cây Hoa hồng nhà bạn.

Làm đất, chộn đất cho cây hoa hồng leo trong chậu

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu

Làm đất trước khi trồng: chọn đất hay giá thể tơi xốp có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hư bộ rễ, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã hoai mục để lót dưới bầu cây trước khi trồng.

Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước.Tùy vào kích thước bồn hay chậu mà chọn khoảng cách giỏ phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sang,tránh trồng quá gần nhau cây sẽ mọc vống cao do phải cạnh tranh ánh sáng.

Tưới cây:  bằng vòi phun nhẹ tưới đều vào buổi sáng , nếu vào các ngày nắng gắt nên tưới thêm cho cây không bị héo, lưu ý tưới lúc chiều mát nhưng không quá trể để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.Nếu cây trồng chậu nên tưới ngày 2 lần.

2. Chăm sóc hoa hồng trồng chậu

Bón phân: sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá như: Atonik. B1, ba lá xanh 16.16.8, HPV 30.10.10 ,  rong biển …để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ. Không tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu

Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như : Dynamic, phân dơi, phân NPK hay DAP… bón xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để dịnh lượng phân bón cho an toàn.Tránh làm ảnh hưởng đến rể cây hoa Hồng và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.

Bón phân cho hoa hồng trồng chậu

Định kỳ  bón hàng tháng 1 lần phun bón lá và 1 lần bón gốc xen kẽ.

Nếu ngâm phân với nước để tưới thì sử dụng 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước, tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc…

Có thể cắt tỉa cành, hoặc sau mỗi đợt hoa cũng nên bón phân cho hoa hồng

Tưới nước: Nên tưới cây vào sáng sớm, tưới đẫm . Khi mà nước trong chậu chảy ra ngoài chỗ thoát nước là oke

chú ý nước tưới vào mùa hè, thiếu nước cây hay bị cháy lá

Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới,từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưởng. Ngược lại cây hoa Hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa