Trang tin

Cách sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả

Cách sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng phân bón hữu cơ đạt hiệu quả tối ưu nhất

Đa số những người làm vườn hiện nay đều biết được tầm quan trọng của phân bón hữu cơ. Phân hữu cơ giúp cho sự sinh trưởng, phát triển đối với cây trồng. Tuy nhiên, không phải người nào cũng biết cách sử dụng phân bón hữu cơ đúng cách. Đối với mỗi nhóm cây trồng, mỗi loại phân hữu cơ sẽ có cách dùng khác nhau. Để đem lại hiệu quả tối ưu nhất Kaito hướng dẫn bà con một số lưu ý sau.

Một số lưu ý trước khi bón phân hữu cơ

Cây trồng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ dễ tan, kích thước các phân tử nhỏ. Vì vậy, các loại phân bón hữu cơ chưa qua khâu xử lý khi được bón vào đất thì cần có khoảng thời gian để phân hủy, như thế cây mới hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Cách sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả

Phân hữu cơ phù hợp với hầu hết các loại cây, từ cây hoa màu, cây lương thực, cây ăn quả cho đến cây cảnh, cây hoa… Tuy nhiên, mỗi loại cây thì liều lượng bón phân sẽ khác nhau.

Cách sử dụng phân bón hữu cơ đúng cách là bạn nên dùng phân để bón lót. Có thể bón thúc nhưng do phân hữu cơ cần thời gian phân hủy nên bà con bón trong giai đoạn cây ra hoa, ra quả thì cây sẽ không kịp hấp thụ.

Khi bón phân hữu cơ cho cây trồng cũng cần phải chú ý đến điều kiện thời tiết.

Hướng dẫn cách sử dụng phân bón hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống có nguồn gốc từ chất thải động vật, rác thải… ủ theo phương pháp truyền thống. Phân này trước khi sử dụng thì bà con cần phải ủ hoai mục.

Cách sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả

 

Cách sử dụng phân hiệu quả nhất là dùng để bón lót vào trong đất trồng. Trước khi tiến hành trồng cây khoảng 15 ngày. Thời gian này đủ để các chất dinh dưỡng sẽ hòa tan vào trong đất, khi trồng cây, cây sẽ dễ hấp thụ hơn.

Trong quá trình bón phân, bà con có thể rải phân theo từng hàng, bón vào ở trong hố, xới đất lên trộn hoặc xới đất rải khắp bề mặt sau đó lấp đất lại.

Hướng dẫn cách sử dụng phân bón hữu cơ công nghiệp

Đối với phân hữu cơ sinh học

Đây là phân bón được sản xuất bằng phương pháp sinh học kết hợp với phối trộn nhiều nguyên liệu sinh học nhằm giúp tăng hiệu quả khi bón cho cây.

Phân hữu cơ sinh học có thể dùng cho bón lót, bón thúc hoặc phun trên lá cây. Cụ thể:

  • Bón lót cho cây trồng lâu năm: Trộn với đất, cho vào hố cây. Hoặc có thể đào rãnh quanh hố trồng.
  • Bón thúc: Đào rãnh ở xung quanh tán cây trồng sau đó lấp đất lại.

Cách dùng phân hữu cơ vi sinh

Đây là loại phân chứa các vi sinh vật có lợi. Các loại vi sinh vật này sẽ hoạt động trong đất giúp đất tơi xốp. Đồng thời giúp phân giải các chất dinh dưỡng cho cây dễ hấp thụ. Đặc biệt, các vi sinh vật này sẽ tạo thành một lớp bao quanh bộ rễ của cây giúp cây hạn chế được các mầm bệnh nguy hiểm.

Bà con nên dùng phân hữu cơ vi sinh để bón lót, tuy nhiên cũng có thể dùng bón thúc. Cách sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cũng giống như cách dùng phân hữu cơ sinh học. Tuy nhiên, bà con cần chú ý:

  • Bón lót: Áp dụng cho các loại cây trồng.
  • Bón thúc: Áp dụng cho các loại cây lâu năm.

Bón phân hữu cơ vi sinh ở vùng mới canh tác, đất trồng cạn, sau một vụ ngập nước, nơi chưa trồng các cây có vi khuẩn cộng sinh… mới có hiệu quả cao.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh thì bà con nên hạn chế dùng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Những sinh vật có lợi trong đất sẽ bị chết, giảm hiệu quả của phân bón hữu cơ. Sau khoảng 30 ngày dùng phân bón hữu cơ, bà con mới có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bình thường được.

Cách sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả

Cách sử dụng phân bón hữu cơ khoáng

Đây là loại phân hữu cơ được trộn vào khoảng 8 đến 18% hàm lượng chất dinh dưỡng ở dưới dạng vô cơ. Loại phân này có thể dùng để bón lót, bón thúc. Nhờ hàm lượng vô cơ có trong phân nên cây sẽ hấp thụ nhanh hơn so với các loại khác.

Cách sử dụng phân cũng tương tự như đào rãnh xung quanh tán cây hoặc lấp đất lại. Tuy nhiên, bà con không nên lạm dụng phân hữu cơ khoáng quá nhiều. Vì có thể khiến cây bị ngộ độc chất hữu cơ, gây tồn dư chất vô cơ ở trong đất.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp bà con nông dân biết cách dùng phân bón hữu cơ đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Nếu bà con thấy những thông tin này hữu ích thì đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người được biết nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa