Trang tin

Bón phân cho cây hồ tiêu những điều cần lưu ý

Bón phân cho cây hồ tiêu những điều cần lưu ý

 

Hiện nay, một số hộ nông dân còn sử dụng phân bón chưa hợp lý dẩn tới cây tiêu phát triển không tốt ra hoa đậu trái không nhiều.

Bên cạnh đó nhiều bà con nông dân do vội vàng mở rộng diện tích, không tham khảo khoa học trong quá trình canh tác cây hồ tiêu và để tăng năng xuất người trồng tiêu đã sử dụng phân bón hoá học vượt quá liều lượng

Từ đó gây ảnh hưởng đến sự màu mỡ của đất dẩn đến cây trồng kém phát triển.

Cây hồ tiêu rất cần các chất dinh dưỡng đa lượng và trung vi lượng

  1. Các chất đa lượng bao gồm: Đạm, Lân, Kali, là các nguyên tố dinh dưỡng mà cây hồ tiêu cần với lượng lớn
  2. Các chất trung bao gồm: Canxi, Magie, Lưu huỳnh, cây cần với lượng trung bình
  3. Các chất vi lượng như: Kẽm, Bo, Đồng, Sắt, Manga, cây cần với lượng rất nhỏ

Để bón phân cân đối bà con cần nắm rõ từng loại phân bón, để có phương pháp sử dụng hợp lý, đúng liều lượng đúng cách, đúng thời điểm, tránh gây lãng phí

– Với phân hóa học là phân có thành phần dinh dưỡng cao, cung cấp cho cây tiêu một lượng dinh dưỡng lớn như Đạm, Lân, Kali, Canxi, Magie, Lưu huỳnh.

– Phân hữu cơ là loại phân không thể thiếu trong chăm sóc cây hồ tiêu, phân hữu cơ có những đặc tính mà phân hóa học không thể có được.

Phân hữu cơ còn thúc đẩy phát triển các vi sinh vật đối kháng, làm hạn chế sự phát triển của các loại tuyến trùng, nấm bệnh gây hại hồ tiêu, điều này rất có ý nghĩa với cây hồ tiêu

Theo các nhà khoa học trong chăm sóc cho cây tiêu bà con cần:

– Quan tâm về vấn đề quản lý dinh dưỡng  chú ý bón phân theo phương pháp bốn đúng và đặc biệt chú ý đến bón phân hữu cơ. — Nên bón mỗi năm từ 15 – 25 Kg phân chuồng đã ủ hoai mục trộn với chế phẩm trichoderma cho 1 trụ tiêu.

Kaito chúng tôi đang cung cấp loại phân bò ủ hoai với thành phần gồm 100% phân bò nguyên chất và chế phẩm sinh học Nano Gro đem đến năng suất vượt trội cho cây trồng, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững

Cuối cùng bà con nên lưu ý, ở những vườn tiêu đất chua, ẩm ướt, bị đọng nước và bón ít phân hữu cơ cũng dễ dẫn đến bệnh hại cho cây tiêu, nhất là bệnh chết nhanh cây tiêu.

Để phát triển hồ tiêu bền vững, người trồng tiêu cần thực hiện tổng hợp các biện pháp canh tác, biện pháp sinh học và biện pháp hóa học quản lý cây trồng tổng hợp ngay từ đầu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa