Trang tin

Bí quyết giặt chăn mền siêu sạch bằng máy giặt tại nhà

Bí quyết giặt chăn mền siêu sạch bằng máy giặt tại nhà

Giống như quần áo sử dụng hằng ngày, chăn mền cũng cần được phơi giặt định kì để đảm bảo vệ sinh và tránh các bệnh về da, đường hô hấp. Việc phơi giặt chăn mền sẽ nhẹ nhàng hơn nếu bạn biết bí quyết giặt chăn mền siêu sạch bằng máy giặt tại nhà. Cùng Kaito tìm hiểu các tips giặt chăn mền sạch thơm tại nhà nhé!

Thời điểm phù hợp để giặt chăn mền

Bao lâu nên giặt chăn mền một lần? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chất liệu cũng như thời gian sử dụng sản phẩm. Đối với chăn mền, bạn tiếp xúc thường xuyên mỗi khi đi ngủ nên giặt khoảng 1 lần/tuần. Đối với ruột chăn, bạn làm sạch khoảng 2 lần/năm là được. 

Phân loại chăn mền trước khi giặt

Trước khi giặt chăn mền nên phân loại chúng theo chất liệu và màu sắc. Không mất quá nhiều thời gian nhưng bước này sẽ đảm bảo chất lượng của chăn mền khi làm sạch.

Tùy vào chất liệu, nhiều loại chăn mền có thể giặt bằng máy giặt nhưng không phải chăn mền nào cũng giặt được bằng máy. Thường thì trên các chăn mền sẽ có mác với ký hiệu hướng dẫn sử dụng máy giặt để giặt cho phù hợp. Những loại chăn mền có ký hiệu giặt bằng tay thì không phù hợp việc với giặt máy. Bởi có những loại chăn mền chỉ được giặt bằng tay để tránh làm hư hỏng chúng.

Tùy theo màu chăn mền có độ đậm nhạt khác nhau nên giặt riêng để tránh bị phai lẫn màu vào nhau.

Bí quyết giặt chăn mền siêu sạch bằng máy giặt tại nhà

Kích thước máy giặt hợp lý 

Lựa chọn kích thước máy giặt phù hợp sẽ đảm bảo hiệu quả làm sạch, kéo dài tuổi thọ của chăn mền và máy giặt. Chăn mền chiếm nhiều diện tích nên máy giặt có kích thước nhỏ sẽ khó chứa được hết. Do đó, máy giặt phù hợp để giặt chăn mềm thường có trọng lượng từ 7-9kg. 

Đặc biệt, để phát huy tối đa công suất giặt bạn phải lưu ý những điều sau đây khi giặt chăn mền bằng máy:

  • Chăn mền được giặt máy nên có kích thước dưới 180cm x 230cm, trọng lượng dưới 4.7kg. 
  • Chăn mền quá khổ, không cho vừa vào túi giặt thì không nên giặt bằng máy.
  • Không nên giặt chăn mền bằng chất liệu len hoặc chăn điện.

Lưu ý cuộn chăn mền khi cho vào máy giặt

Để đảm bảo cho độ bền của chăn mền, trước khi cho vào máy giặt hãy chú ý:

  • Gỡ bỏ những vật bám trên chăn mền như chỉ, tóc, những vật cứng… trước khi cho vào máy.
  • Gấp chăn mền theo chiều dài thành 1/6. 
  • Cuộn tròn chăn mền lại.
  • Cho chăn mền vào trong lồng giặt.

Bí quyết giặt chăn mền siêu sạch bằng máy giặt tại nhàBí quyết giặt chăn mền siêu sạch bằng máy giặt tại nhà

Nên sử dụng bột giặt hay nước giặt? 

Khi giặt chăn mền, bạn cần lựa chọn các sản phẩm tẩy rửa phù hợp để có thể loại bỏ các vết bám bẩn. Chăn mền có kích cỡ to nên lồng giặt sẽ có ít khoảng trống để đánh tan bột giặt, dẫn đến làm cặn bột giặt dính lại dễ gây ngứa hay dị ứng cho da, nhất là với làn da nhạy cảm. 

Do đó, sử dụng nước giặt là lựa chọn tốt nhất để giặt chăn mền bằng máy giặt. Nước giặt sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn và làm mềm sợi vải chăn mền.

Bạn nên lộn mặt trái của sản phẩm ra để giặt, tránh cho chúng bị bạc màu, làm mờ các họa tiết. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại nước giặt hữu cơ giúp cho chăn mền được làm sạch, không làm hỏng sợi vải, có được hương thơm tự nhiên và an toàn cho sức khỏe.

Đặt mua nước giặt hữu cơ nhanh chóng và tiện lợi tại ĐÂY.

Bí quyết giặt chăn mền siêu sạch bằng máy giặt tại nhà

Chọn chế độ giặt chăn mền phù hợp

Máy giặt có nhiều chế độ giặt khác nhau nên hãy lựa chọn chế độ giặt phù hợp với khối lượng, chất liệu để làm sạch chăn mền một cách tốt nhất. Nếu máy giặt có sẵn chương trình giặt chăn mền thì hãy chọn nó luôn.

Nếu không có chương trình giặt chăn mền cài đặt sẵn thì lựa chọn chế độ giặt ngâm và giặt đồ dày. Chế độ này có lực giặt mạnh và lượng nước cung cấp lớn giúp chăn mền được làm sạch một cách nhanh chóng, hiệu quả. Lưu ý hướng dẫn trên nhãn để chọn chế độ giặt nước lạnh hoặc nước ấm cho phù hợp. 

Bí quyết giặt chăn mền siêu sạch bằng máy giặt tại nhà

 

Phơi chăn mền đúng cách

Sau khi giặt chăn mền, bạn nên phơi chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tận dụng ánh nắng và gió tự nhiên. Điều này không chỉ đảm bảo chăn mền được làm khô hoàn toàn bằng cách tự nhiên, mà còn giúp ngăn ngừa nấm mốc và diệt toàn bộ vi khuẩn.

Khi trời nồm, bạn nên phơi chăn trong phòng thoáng gió. Bạn có thể bật điều hòa ở chế độ hút ẩm để chăn mền được khô ráo nhanh hơn. 

Ngoài ra, nếu có thể, bạn nên sử dụng máy giặt sấy khô để làm khô chăn mền nhanh chóng. 

Trên đây là những điều quan trọng cần ghi nhớ để giặt chăn mền tại nhà vừa tiết kiệm vừa đạt hiệu quả như mong muốn. Chúc bạn áp dụng thành công các mẹo trên để có những giấc ngủ ngon lành, sảng khoái nhé!

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa