Trang tin

Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

 

Một thời gian dài, sản xuất nông nghiệp chạy theo hướng tăng số lượng sản phẩm theo cách sử dụng nhiều phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật dẫn tới tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm, mất an toàn. Thay đổi theo hướng sản xuất gắn với BVMT là xu hướng mới hiện nay.

Khởi điểm từ rau an toàn

Việc trồng rau theo một quy cách an toàn bảo vệ môi trường thì chưa được người dân quan tâm trong những năm trước đây. Để sản xuất, một lượng lớn phân bón, thuốc trừ sâu được người trồng sử dụng và không phải ai cũng dùng đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, điều này đang được dần thay đổi khi mô hình sản xuất rau an toàn xuất hiện.

Với việc áp dụng mô hình sản xuất rau an toàn (như mô hình Vietgap) đã giúp bà con kiểm soát được lượng phân bón, nước tưới cũng như tình hình sâu bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn đảm bảo chất lượng, màu sắc của sản phẩm, trọng lượng đồng đều.

Một số nông dân tham gia mô hình cho biết, canh tác theo quy trình VietGap đã giảm thiểu hẳn việc dùng phân bón, thuốc trừ sâu, thậm chí đối với trồng cà chua còn không sử dụng một hóa chất bảo vệ thực vật nào.

Cần thay đổi lề lối canh tác

Bởi Đối với thuốc bảo vệ thực vật, có nhiều loại độ độc cấp tính như Monocrotophos; Endosulfan hoặc hoạt chất phân hủy chậm như Manconzeb… dễ ngấm xuống đất đặc biệt khi người dân sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy cách. Tình trạng người chăn nuôi thiếu ý thức, vứt xác gia súc, gia cầm chết vì dịch bệnh ra môi trường cũng đang là vấn đề nhức nhối gây nguy hại cho môi trường, làm lây lan dịch bệnh.

Nhà nước, các cấp ban ngành cần tuyên truyền mạnh mẽ và triệt để hơn nữa để bà con hiểu rõ được tác hại nguy hiểm của việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hoá học cho nông nghiệp. Thay vào đó, bà con nên sử dụng sang dòng phân bón hữu cơ được chế biến an toàn, chuẩn theo quy trình công nghệ Mỹ.

Kaito chuyên cung cấp và sản xuất dòng phân bon shuwux cơ Kaito và Kobe. Bà con có nhu cầu vui lòng liên hệ: 0971.865.558

#kaito #baovemoitruong #kaitovietnam #nongnghiepsach

Bình luận

Bài viết liên quan

Nhập từ khóa